Măng là thức ăn có trong thiên nhiên mọc nhiều miền núi nhất là những nơi có rừng tre,nứa,bương,với
tính chất của một loại rau, măng có thể ăn tươi, làm dưa ,đặc biệt có thể phơi
khô sẳn dùng quanh năm chế biến các món ăn từ măng khô đậm đà hương vị núi rừng, canh măng, bún xào măng,măng hầm chân giò lợn, măng nấu xáo vịt,Vậy giá trị dinh
dưỡng của măng có được đánh giá như thế nào, măng có độc hay không?
Măng khô là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có đủ các chất như protid,glucid,muối khoáng
,vitamin
Có nhiều chất xơ hơn rau và măng càng già tỷ lệ chất
xơ càng cao
-Măng đã phơi khô bớt nước nên tỷ lệ các chất dinh dưỡng càng cao
-Măng đã phơi khô bớt nước nên tỷ lệ các chất dinh dưỡng càng cao
Trong y học thành phần măng khô giúp chữa bệnh cảm mạo phong nhiệt,hen suyễn,thấp khớp ,sâu quảng, lỡ loét
Thành phần dinh dưỡng của những loại măng
-Trong 100g măng tươi có 92g nước,1,7g glucid ,41g
là chất xơ (xenluloza)
-Trong 100g măng nứa tươi có 92g nước ,1,9 protid
,1,7 glucid ,3,9g chất xơ
-Trong 100g măng vầu tươi có 91g nước ,1,4 protid
,1,5 glucid ,4,1g chất xơ
-Trong100g
măng ngâm chua có 92,8g nước ,1,4g protid ,1,4g glucid,4,1,chất 11 xơ
-Trong 100g măng khô có 23g nước ,13 protid ,21,5
glucid ,36g chất xơ
Khi ăn măng tươi chúng ta cần
chú ý đề phòng ngộ độc ,vì trong măng có chất đọc gọi làglucozit sinh acid xyanhyd
Cũng vì vậy ngộ độc măng chỉ xảy ra khi ta ăn măng tươi, chế biến không đúng cách. Chưa loại vỏ được acid xyanhydric,ảnh hưởng đến sức khỏe
Để chọn mua măng khô các bạn chú ý chọn loại có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hô phách và có độ bóng láng, ngoài ra cũng cần chú ý thêm một số tiêu chí khác như bề thịt rộng, thịt dày,đốt măng nhiều,khi sờ vào không có cảm giác tay ẩm, có thể bẻ gãy được, có 2 loại măng lưỡi lợn và măng lá, khi ăn măng lưỡi lợn và giòn sẽ có cảm giác dày miệng giòn sần sật còn măng lá thì sẽ ngấm gia vị hơn, tùy vào sở thích để bạn có thể lựa chọn loại măng mình muốn nấu
0 nhận xét:
Đăng nhận xét