Trong đời sống & văn hóa ẩm thực của 3 miền Măng khô rất dễ chế biến thành những món ăn ngon và đặc biệt Măng Khô giá trị dinh dưỡng rất cao cần bổ sung cho cơ thể và có giá ,đã có cả chục món ăn từ Măng và tất nhiên, nấu đúng theo phong cách ẩm thực của từng vùng miền khác nhau.bên cạnh đó măng khô không những chế biến thành những món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bênh ,bồi bổ cơ thể,trong thành phần dược chất măng khô giúp chữa bệnh như thấp khớp,huyết áp,tim mạch ... Nhưng chung quy lại, phân ra làm 3 loại nguyên liệu Măng, bao gồm: Măng Tươi, Măng Chua và Măng Khô
Cách Chế Biến Măng Khô
Ngâm nước trên một đêm,hôm sau rửa sạch sẽ lại, hầm măng khoảng 45’-1h,hạ lử nhỏ nấu tiếp 15phút .Vớt ra ngâm vào nước nguội ,cắt bỏ chổ già xơ,rửa lại bằng nước sạch ,sau đó ngâm vào bằng nước chín,bỏ phần nước măng, rửa lại vài nước, vắt ráo… lúc này mới kho, xào, nấu tùy ý !
Một số bí quyết nhỏ và cách bảo quản Măng đã qua sơ chế
Nếu không sử dụng hết bạn có thể cho chúng vào túi có khóa kéo vào bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng trong trường hợp này là một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá. Dùng nước vo gạo ngâm Măng Khô sẽ giúp chúng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc.Để chế biến món ăn ngon đầy đủ chất dinh dưỡng,và an toàn thực phẩm các bạn nên chọn mua măng khô ngon đảm bảo an toàn tốt cho sức khỏe.
Giò heo hầm măng khô
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- Giò heo 1kg (chân trước)
- Măng khô 0.5kg,
- Hành khô 0.2kg,
- Hành tươi 0.3kg,
- Nước mắm, muối, tiêu, mì chính.
Cách làm:
- Chân giò làm sạch chặt miếng
to, ướp mắm, muối để 15'-20'
cho ngấm.
- Măng ngâm nước gạo 1 đêm
cho nở (hoặc ngâm nước ấm cũng được), rửa sạch cho nước vàoluộc, thay nước 2-3 lần cho măng
hết đắng, khi thấy nước luộc trong là được,
vớt ra thái miếng hơi dầy to bản, rửa lại bằng nước lạnh để ráo nước.
- Hành khô bỏ vỏ đập dập (hoặc mua loại hành khô đã sấy sẵn)
- Hành tươi rửa sạch thái dài (chỉ lấy củ và phần gần củ, bỏ bớt lá).
- Đun dầu ăn nóng già già bỏ hành khô vào phi thơm, cho chân giò vào xào săn bỏ tiếp măng vào xào chung, nêm mắm vào đảo đều cho ngấm, đổ nước ngập măng đun sôi vớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi âm ỉ 1-2 tiếng đồng hồ.
- Khi chân giò chín nhừ nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành tươi bắc ra, múc ra bát to vớt mấy lát củ hành tươi lên trên cho đẹp, rắc hạt tiêu, dọn ra ăn nóng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét