Với tính chất của một loại rau, măng có thể ăn tươi, làm dưa chua, hoặc phơi khô để dành dùng quanh năm, măng dùng để ninh, hầm và kho, chứ không hẳn nấu canh chua hoặc xào. Đặc biệt trong măng khô có hàm lượng dinh dưỡng rất cao trong việc phòng chóng các bệnh về đường ruột
Măng khô hòa hợp với các loại thực phẩm, từ thịt rừng đến gia súc, gia cầm, hải sản. Hai món được coi là kiệt tác ẩm thực của Việt Nam , là "giò heo ninh măng khô" và "vịt xáo măng tươi". Vào đến miền trung, món ngon giò heo ninh măng đã được nhiều địa phương "biến chế thành món giò heo hầm măng khô vào dịp tết. Miền nam dùng cả giò heo ninh măng khô
Thường khi vào cuối bữa tiệc thịnh soạn, người ăn đã ngán ngấy các món thịt cá quay, hấp. Bấy giờ, tô măng ninh tỏa ngát có sức đánh thức khẩu vị. Mấy lát măng, vài muỗng nước ninh sẽ là dư vị làm cho thực khách giữ được cảm giác bữa tiệc vừa qua rất đáng nhớ
Các bà nội trợ nên chọn loai măng ngon để chế biến thành món ăn ,ngon miệng có giá trị dinh dưỡng của măng khô, lưu ý cần lựa chọn: Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nếu là măng non thì lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Không nên mua măng có màu sắc khác thường
Chỉ nên mua măng khô ngon được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.Chọn loại măng khô có chất lượng tốt thường được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm, chợ hoặc siêu thị. Các đơn vị này thường phải nhập sản phẩm có chất lượng, kiểm ta chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe nên các sản phẩm bày bán cũng có độ tin cậy cao hơn
.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét